1. Giới thiệu chung

Kiểm tra sức khỏe hậu Covid-19 giúp đánh giá, chẩn đoán, điều trị và dự phòng các yếu tố nguy cơ của hội chứng hậu Covid-19. Hầu hết những người bị Covid-19 có thể hoàn toàn khỏi bệnh trong vài tuần kể từ khi mắc bệnh. Nhưng một số người khác gặp các triệu chứng tái phát, kéo dài hoặc xuất hiện các vấn đề sức khỏe mới ngay cả khi đã khỏi bệnh. Tình trạng này gọi là hội chứng hậu Covid-19.

Tùy vào nghiên cứu ở các quốc gia, có khoảng hơn 30% đến 80% bệnh nhân mắc ít nhất một trong các triệu chứng của hội chứng hậu Covid sau 4 tuần nhiễm bệnh. Những triệu chứng của hội chứng hậu Covid tuy không có nguy cơ gây tử vong nhưng sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu trong một khoảng thời gian (thường là 3-6 tháng, có thể kéo dài đến 12 tháng) sau khi bệnh Covid-19, tác động đến cuộc sống hàng ngày và làm sụt giảm nghiêm trọng chất lượng sống của bệnh nhân sau nhiễm Covid. Đa số các triệu chứng nghiêm trọng của hội chứng hậu Covid-19 thường gặp ở người bị bệnh nặng phải nhập viện. Nhưng một số triệu chứng cũng được ghi nhận ở người bị Covid-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Theo nghiên cứu, khoảng 40% – 60% bệnh nhân Covid-19 khó có thể trở lại cuộc sống sinh hoạt thường ngày sau khi xuất viện. Đối với bệnh nhân Covid-19 nhẹ (điều trị tại nhà) cũng có khoảng 30%-40% bệnh nhân không thể trở lại tình trạng sức khỏe ban đầu và bị suy giảm chất lượng cuộc sống.

Mặc dù Covid-19 gây ảnh hưởng trực tiếp đến phổi nhưng người bị Covid-19 nghiêm trọng còn gặp tình trạng ảnh hưởng chức năng đa cơ quan như tim, gan, thận, não…

Kiểm tra sức khỏe hậu Covid-19 nhằm đánh giá chức năng và chẩn đoán bệnh lý liên quan đến phổi, gan, thận, tim mạch; kiểm tra tình trạng viêm và đông máu…, từ đó có phương pháp điều trị các di chứng Covid-19 hiện tại và dự phòng các nguy cơ có thể xảy ra trong tương lai.

2. Dấu hiệu nhận biết hội chứng hậu Covid

Hội chứng hậu Covid có nhiều biểu hiện đa dạng và gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày. Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:
– Mệt mỏi hay cảm giác yếu sức (gặp ở hơn 60% số bệnh nhân sau nhiễm Covid)
– Khó thở, nhất là khó thở khi gắng sức
– Ho kéo dài
– Đau ngực hay khó chịu vùng ngực
– Các triệu chứng ít gặp hơn: nhức đầu, suy giảm trí nhớ, mất tập trung, chóng mặt, choáng váng, tim đập nhanh, đau khớp, đau cơ, mất mùi vị, rối loạn tiêu hóa, ăn kém, mất ngủ, rụng tóc.
– Các triệu chứng có thể mới khởi phát sau khi đã hồi phục sau đợt COVID-19 cấp tính hoặc kéo dài từ đợt bệnh ban đầu. Các triệu chứng cũng có thể dao động hoặc tái phát theo thời gian.
– Theo các nghiên cứu ở Trung Quốc trên 50% bệnh nhân có suy giảm chức năng hô hấp sau 30 ngày, ở Đức 78% bệnh nhân ghi nhận có vấn đề về tim mạch sau 2-3 tháng.

3. Đối tượng

– Những bệnh nhân Covid có nguy cơ cao bị những vấn đề sức khoẻ hậu Covid:
+ Những người cao tuổi ( trên 60 tuổi ).
+ Những người có bệnh nền ( huyết áp, tiểu đường, K,… ).
+ Những người phải nhập viện, thời gian nằm viện dài, đặc biệt là những bệnh nhân phải thở oxy, thở máy,…

– Những bệnh nhân có những triệu chứng hậu Covid kéo dài như sau:
+ Khó thở hoặc cảm giác hụt hơi, mệt mỏi hay chóng mặt.
+Suy giảm trí nhớ, khó tập trung, mất ngủ, trầm cảm hoặc lo lắng.
+ Ho, sốt kéo dài; thay đổi giọng nói.
+ Đau ngực, đau cơ, đau đầu hay đau khớp.
+ Mất vị giác hoặc rối loạn cảm giác vị giác, khứu giác.
(Các triệu chúng biểu hiện rõ hơn sau các hoạt động thể lực hoặc tinh thần)

4. Lưu ý: Các chỉ định cận lâm sàng có thể thay đổi tùy theo triệu chứng và tình trạng của bệnh nhân.

* Gói khám kiểm tra đánh giá sức khoẻ sau nhiễm Covid-19 được EcoHealth thiết kế theo hướng dẫn mới nhất được CDC cập nhật.

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trung tâm Y khoa EcoHealth – Chăm sóc sức khỏe chủ động

Hotline: 1800 888 981 – 0393 888 981

Website: https://ecohealth.vn/

Add: Tòa nhà Ngôi Sao Việt Số 4 ngõ 4 Kim Đồng, Hoàng Mai, Hà Nội

Đăng kí và tư vấn tại ECOHEALTH

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách. Chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất

  Dịch vụ từ EcoHealth

  Gói khám sức khỏe tổng quát tiêu chuẩn

  Xem thêm

  Gói khám sức khỏe tổng quát nâng cao

  Xem thêm

  Gói khám sức khỏe tổng quát toàn diện

  Xem thêm

  Có thể bạn quan tâm

  NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

  Vì Sao Bệnh Nhân Hậu Covid Cần Phải Được Kiểm Tra Sức Khoẻ?

  – Hội chứng hậu Covid do nhiều cơ chế gây ra, triệu chứng đa dạng và không giống nhau ở các bệnh nhân. Bệnh lý Covid-19 không chỉ ảnh hưởng lên phổi mà là bệnh lý tác động đa cơ quan: hệ hô hấp, tim mạch, thần kinh, thận, gan… Hiện nay chúng ta vẫn chưa xác định được những bệnh nhân Covid nào có nguy cơ mắc hội chứng hậu Covid, do đó bệnh nhân hậu Covid cần được kiểm tra sức khỏe và theo dõi kỹ.
  – Kiểm tra sức khỏe hậu Covid-19 nhầm đánh giá chức năng và chẩn đoán bệnh lý liên quan đến phổi, tim mạch, kiểm tra tình trạng viêm và đông máu, từ đó có phương pháp điều trị các vấn đề sức khỏe hiện tại và dự phòng các nguy cơ có thể xảy ra trong tương lai.

  Bị Covid triệu chứng nhẹ có nguy cơ hậu Covid không?

  Mặc dù bệnh Covid-19 mức độ nặng để lại nhiều di chứng tàn phá cơ thể hơn, tuy nhiên không có sự tương quan chính xác giữa mức độ bệnh Covid-19 và mức độ của hội chứng hậu Covid. Do đó nhóm đối tượng được chẩn đoán mắc bệnh Covid-19 nhẹ cũng có thể bị tác động bởi hội chứng hậu Covid, hay nói cách khác ai cũng có nguy cơ mắc hội chứng hậu Covid.

  Có cần thiết phải khám tất cả các danh mục?

  Bác sĩ sẽ căn cứ vào triệu chứng lâm sàng hiện tại, tuổi tác, bệnh lý nền và tiến trình điều trị dương tính trước đó để chỉ định cận lâm sàng và xét nghiệm cần thiết. Bệnh nhân không phải khám đầy đủ các danh mục nếu không cần thiết.

  Nên đi khám hậu Covid ở đâu?

  Bệnh nhân không nên tự mua các loại thuốc, thực phẩm chức năng quảng cáo trên mạng xã hội hay qua truyền miệng… để phòng ngừa Hậu Covid-19. Bệnh nhân cần đến những Bệnh viện, Phòng khám Đa khoa, trung tâm y tế chuyên khoa để được Bác sĩ chuyên khoa thăm khám và kiểm tra. Trung tâm Y khoa EcoHealth là địa chỉ khám hậu Covid uy tín được người dân tin tưởng và lựa chọn với đội ngũ chuyên gia đầu ngành và cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng các nhu cầu khám chữa bệnh.

  Bệnh Nhân Nên Được Đánh Giá Những Gì Và Được Điều Trị Ra Sao?

  – Do bệnh lý Covid-19 có thể tác động lên nhiều cơ quan khác nhau nên bệnh nhân cần được đánh giá và kiểm tra tổng quát, toàn diện.
  – Trung tâm Y khoa EcoHealth đã thiết kế riêng các gói khám hậu Covid-19 khoa học và chuyên sâu giúp Khách hàng đánh giá được tình hình sức khỏe sau khi hồi phục để có kế hoạch chăm sóc sức khỏe và biện pháp can thiệp kịp thời cần thiết.